SERP là gì? Hiểu tính năng của nó để tối ưu SEO

SERP là gì?

SERP hay còn gọi: Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm. Nó là một trang được hiển thị khi người dùng internet gửi một truy vấn tìm kiếm trong công cụ tìm kiếm. SERP chứa các kết quả thường là danh sách các URL có liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Đó là phản hồi đối với cụm từ tìm kiếm (từ khóa).

SERP

SERP được tạo từ các kết quả phù hợp nhất theo thuật toán của công cụ tìm kiếm. Mỗi công cụ tìm kiếm có các thuật toán riêng để tìm ra các kết quả phù hợp nhất. Công cụ tìm kiếm được biết đến nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi nhất là Google.

SERP được tạo ra như thế nào?

Sau khi bạn gửi truy vấn tìm kiếm, công cụ tìm kiếm bắt đầu đào chỉ mục của các trang web để tìm các kết quả phù hợp nhất. Đó là vấn đề của mili giây.

Để hiểu rõ hơn về cách tạo SERP, chúng ta cần biết cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm:

 1. Thu thập thông tin – nhận thông tin về các trang web trên internet
 2. Lập chỉ mục – chỉ mục về cơ bản là một danh mục của tất cả các trang web được thu thập thông tin
 3. Kéo kết quả – kiểm tra truy vấn tìm kiếm dựa trên các trang web được lập chỉ mục

Đây là một phiên bản rất đơn giản. Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm một chút về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm, hãy truy cập phần Công cụ tìm kiếm (Search Engine).

Kết quả không phải trả tiền so với kết quả trả tiền

Có 2 loại kết quả tìm kiếm chính:

 • Kết quả không phải trả tiền
 • Kết quả trả tiền

Kết quả không phải trả tiền là những kết quả đã lọt vào SERP nhờ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và mức độ phù hợp. Google sử dụng hàng trăm yếu tố xếp hạng, tuy nhiên hai yếu tố quan trọng nhất là nội dung và liên kết ngược.

Kết quả trả tiền (được tài trợ) là quảng cáo. Bạn phải trả tiền để trang web của bạn được hiển thị cho các từ khóa đã chọn.

Trong quá khứ, nó tương đối dễ dàng để nhận ra sự khác biệt. Trong Google Tìm kiếm ngày nay, một người dùng Internet thông thường có thể không nhận ra điều đó. Cả kết quả không phải trả tiền và kết quả trả tiền trông giống nhau, nhưng có một số chi tiết cụ thể.

SERP

Các tính năng của SERP là gì?

Các tính năng của SERP là các kết quả bổ sung khác với các kết quả không phải trả tiền ban đầu. Chúng cung cấp thông tin nâng cao trong kết quả tìm kiếm tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm. Các tính năng của SERP có thể hiển thị phía trên tất cả các kết quả khác, ở giữa hoặc ở dưới cùng.

Mục đích của chúng là cung cấp nhiều thông tin có liên quan hơn các kết quả không phải trả tiền thông thường. Điều đó có nghĩa là đôi khi bạn thậm chí không cần nhấp vào kết quả vì bạn sẽ thấy câu trả lời chính xác cho câu hỏi của mình. Mặt khác, nhiều tính năng của SERP có xu hướng làm tăng CTR.

Theo quan điểm của SEO, chúng là một nhân tố thay đổi cuộc chơi vì diện mạo tổng thể của SERP thay đổi rất nhiều.

Trong quá khứ, SERP thường bao gồm kết quả không phải trả tiền, liên kết được tài trợ (quảng cáo) và phần mở rộng trang web.

Ngày nay, bạn sẽ thấy nhiều tính năng SERP và kết quả nâng cao.  Ví dụ: đoạn trích nổi bật, hộp trả lời, băng chuyền, tin bài hàng đầu, danh sách doanh nghiệp địa phương và nhiều hơn nữa.

Các tính năng của SERP

Google luôn thử nghiệm các tính năng mới. Chúng tôi đã tạo một hướng dẫn rich snippets hữu ích để bạn có thể tìm hiểu thêm về:

 • Các tính năng SERP quan trọng nhất
 • Ưu và nhược điểm của chúng và cách triển khai chúng.

SERP xuất hiện của một trang web

Khi nói đến kết quả tìm kiếm không phải trả tiền thông thường, chúng chứa 3 yếu tố chính:

 1. Thẻ tiêu đề
 2. URL
 3. Mô tả meta
mô tả meta

Tất cả chúng đều là một phần của SEO on-page, vì vậy bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chúng. Tuy nhiên, Google có thể thay đổi thẻ tiêu đề hoặc mô tả meta dựa trên nội dung trang web để phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm.

Ngoài ra, có thể có yếu tố thứ 4 – liên kết trang web.

Site links là gì?

Site links là các liên kết ngay bên dưới một số kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Mục tiêu của họ là giúp người dùng điều hướng trên trang web bằng cách chỉ ra các phần cụ thể.

Nhờ Site links trang web, người dùng sẽ tiết kiệm được một hoặc hai lần nhấp. Trên hết, đoạn mã SERP của bạn quan trọng hơn, chiếm nhiều không gian hơn trong màn hình đầu tiên và do đó CTR cũng được tăng cường.

Liên kết trang web SERP

Theo Google:

Họ “… chỉ hiển thị các liên kết trang web cho kết quả khi chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ hữu ích cho người dùng. Chúng tôi sẽ không hiển thị chúng khi:

 • Cấu trúc trang web của bạn không cho phép các thuật toán của chúng tôi tìm thấy các liên kết trang web tốt.
 • Chúng tôi nghĩ rằng các liên kết cho trang web của bạn không liên quan đến truy vấn của người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *