Nghiên cứu từ khóa SEO: 5 chiến thuật cho google RankBrain

Khi Google RankBrain được giới thiệu vào tháng 10 năm 2015. Tất cả những gì chúng ta biết là trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ học hỏi từ các truy vấn tìm kiếm. Tỷ lệ tương tác của chúng để điều chỉnh các truy vấn tìm kiếm trong tương lai theo cách phù hợp hơn.

Ngày nay, chúng tôi biết rằng tối ưu hóa cho RankBrain là tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ ba. Tuy nhiên, bản thân RankBrain không phải là một tín hiệu xếp hạng điển hình khi so sánh với nội dung hoặc backlink.

RankBrain hoạt động như thế nào?

Thuật toán học máy hoạt động giống như sau:

  1. Nó không dựa trên thuật toán viết tay được các nhà phát triển và thử nghiệm của Google sử dụng trong quá khứ.
  2. Bằng cách theo dõi mức độ tương tác của người dùng từ các tìm kiếm và học hỏi từ đó, RankBrain điều chỉnh thuật toán.
  3. Nếu thuật toán được cập nhật dẫn đến kết quả có mức độ tương tác cao hơn thì nó sẽ được triển khai cho các truy vấn tìm kiếm trong tương lai.

Theo Google, RankBrain học ngoại tuyến. Nó cung cấp vô số dữ liệu lịch sử để học hỏi. Khi nó tạo ra các kết quả tìm kiếm khả thi, chúng sẽ được thử nghiệm và đưa ra nếu được chứng minh là có liên quan.

seo google rankbrain

Làm cách nào để RankBrain cập nhật thuật toán?

Theo nhiều cách. Hãy xem xét một số yếu tố xếp hạng được thảo luận nhiều nhất như nội dung, hồ sơ backlink, thẩm quyền, tối ưu hóa từ khóa hoặc độ dài nội dung.

Đây là một ví dụ rất đơn giản:

Khi RankBrain nhận ra rằng người dùng không hài lòng với kết quả tìm kiếm có nội dung siêu dài với nhiều backlink. Điều đó có thể làm giảm tầm quan trọng của những tín hiệu này theo hướng có lợi cho nội dung ngắn và ít backlink hơn.

Nói cách khác, độ mới của nội dung và các tín hiệu khác sẽ trở nên quan trọng hơn. Nói chung, sự mới mẻ dường như là một yếu tố quan trọng đối với RankBrain. Mặt khác, nhiều SERP chứa đầy nội dung lỗi thời (nhiều khi không liên quan) chỉ vì những trang web đó có backlink chất lượng.

RankBrain giúp thuật toán Google quyết định tín hiệu nào quan trọng hơn cho truy vấn tìm kiếm nào.

RankBrain hiểu từ khóa

Trước đây, thuật toán của Google đã cố gắng đối sánh truy vấn tìm kiếm với các kết quả có chứa từ khóa chính xác hoặc ít nhất là rất giống nhau. Nhiều khi nó không dẫn đến kết quả phù hợp.

Trên hết, người dùng bắt đầu gửi ngày càng nhiều truy vấn duy nhất để thuật toán chỉ có thể đoán những gì họ đang tìm kiếm. RankBrain giải quyết vấn đề.

Tất cả những điều được đề cập ở trên đều có thể thực hiện được vì AI của RankBrain đi xa hơn các từ khóa để hiểu chúng. Chúng xác định mục đích tìm kiếm và ưu tiên các tín hiệu xếp hạng cho phù hợp.

Nó hiểu rằng các từ khóa dài tương tự về cùng một chủ đề nên về cơ bản nó sẽ hiển thị cùng một kết quả tìm kiếm cho một vài truy vấn đuôi dài khác nhau.

Làm thế nào về các từ khóa không phải tiếng Anh?

Tôi đoán nó hoạt động tốt nhất cho tiếng Anh và sau đó cho các ngôn ngữ chính khác. Mặt khác, chưa có kết quả cho các ngôn ngữ “nhỏ hơn”.

Có thể do không có đủ dữ liệu để RankBrain có thể học hỏi từ đó hoặc các nhà phát triển của Google chỉ mất thời gian của họ. Ai biết.

Các chiến thuật nghiên cứu từ khóa cho RankBrain

Nghiên cứu từ khóa là một quá trình phức tạp, nhưng nó chỉ là một phần của SEO. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẹo trong nhiều bài đăng trên blog của chúng tôi thảo luận về nghiên cứu từ khóa hoặc các tính năng của KWFinder.

Tuy nhiên, bài viết này dành riêng cho nghiên cứu từ khóa cho RankBrain vì vậy sẽ không công bằng nếu không bao gồm các chiến thuật. Nhưng liệu nó có thể tối ưu hóa cho RankBrain không? Vâng, có và không.

Các từ khóa dài có chết không?

Nếu bạn nghĩ từ khóa dài là những cụm từ có 6 từ hoặc thậm chí nhiều hơn có, thì từ khóa dài đã chết! Đối với tôi, đuôi dài là cụm từ gồm 3 hoặc 4 từ. Một số gọi chúng là từ khóa giữa.

nghiên cứu từ khóa từ khóa đuôi dài lượng tìm kiếm tương tác

Chiến thuật 1 (nghiên cứu từ khóa):

Vì vậy, những từ khóa dài hoặc đuôi giữa ngắn hơn này, dù chúng ta gọi chúng là gì, nên được ưu tiên hàng đầu khi tối ưu hóa (đối với RankBrain). Chúng tôi có thể gọi nó là “nghiên cứu từ khóa chuyên đề”.

Bởi vì RankBrain hiểu các từ khóa, chúng tôi sẽ xếp hạng trên các vị trí tương tự hoặc có thể so sánh cho nhiều cụm từ đuôi dài tương tự. Tôi hy vọng tôi không cần phải nói điều này nhưng nó sẽ xảy ra chỉ khi nội dung làm hài lòng người dùng và trang web (tự nhiên) được tối ưu hóa tốt.

Có một vài backlink chất lượng cao sẽ luôn hữu ích. Chúng vẫn là một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất.

Lưu ý:

Có xu hướng độ khó SEO cao hơn khi nói đến các từ khóa trung bình, vì vậy có thể khó khăn hơn một chút để vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Mặt khác, có một phần thưởng là khối lượng tìm kiếm trung bình thường cao hơn và xếp hạng cho nhiều cụm từ đuôi dài cùng một lúc.

Tối ưu hóa từ khóa so với sự hài lòng của người dùng (tương tác)

Đây là một trong những chiến thuật mà chúng tôi nhấn mạnh trong hầu hết các bài viết trên blog này. Bạn cần tối ưu hóa cho cả con người và công cụ tìm kiếm. Nội dung được tối ưu hóa quá mức sẽ ảnh hưởng đến mức độ tương tác theo cách tiêu cực.

Chiến thuật 2 (nghiên cứu từ khóa, nội dung, tương tác):

Tạo nội dung phù hợp và hấp dẫn cho người dùng và tối ưu hóa chiến lược cho các công cụ tìm kiếm. Tôi rất vui vì RankBrain chú ý đến sự tương tác. Nó tập trung vào kết quả nội dung chứ không phải (chỉ) nó được viết tốt như thế nào, được tối ưu hóa như thế nào và trang web có bao nhiêu backlink chất lượng. Nói một cách đơn giản, Rank não thực hiện:

  1. Hiểu các từ khóa (giải thích ở trên)
  2. Đo lường mức độ hài lòng của người dùng với kết quả tìm kiếm

Sự hài lòng được đo lường như thế nào?

Có rất nhiều quan điểm và quan niệm sai lầm về điều này. Thực tế là không ai biết!

Nhiều người viết blog nói (và chúng tôi cũng từng nghĩ như vậy) rằng thời gian dừng (lượng thời gian người dùng dành cho một trang web trước khi họ quay lại SERP) hay còn gọi là pogo-stick là một trong những yếu tố mà RankBrain thực hiện. vào tài khoản.

Sự thật là số liệu này sẽ không đủ để xác định chất lượng cũng như mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm cụ thể đó.

Trong nhiều trường hợp, duyệt qua một trang web và sau đó ngay lập tức quay lại SERP không có nghĩa là người dùng không tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm.

Tất cả bắt đầu trong SERP

Đúng, một điểm rất quan trọng! UX bắt đầu ngay cả trước khi truy cập một trang web. Nó bắt đầu bằng cách gửi một truy vấn tìm kiếm và có thể chuyển thành tín hiệu cho RankBrain.

đoạn mã serp google

Chiến thuật 3, 4, 5… (SEO, UX, nội dung, tương tác):

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả: sử dụng số, danh sách hàng đầu, câu hỏi, thực hiện một nghiên cứu điển hình, sử dụng các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc.

Đừng quên bao gồm từ khóa chính. Sẽ không hợp lý khi viết tiêu đề và mô tả có liên quan trong khi không bao gồm từ khóa. Sử dụng cảm xúc để viết tiêu đề và mô tả hấp dẫn. Tránh các lỗi thẻ tiêu đề phổ biến .

Chính xác điều tương tự cũng áp dụng cho chính nội dung. Các tiêu đề phụ hấp dẫn, nghiên cứu điển hình, video và ví dụ thực tế thu hút rất nhiều sự chú ý. Cá nhân hóa nội dung cho đối tượng mục tiêu của bạn và giúp họ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Chiến thuật cuối cùng tôi muốn đề cập đến, mặc dù tôi không thích nó cho lắm, đó là viết nội dung dài, có chiều sâu. Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nội dung dài chất lượng dẫn đến mức độ tương tác cao hơn.

chiều dài nội dung xu hướng seo 2018

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn thích đọc bài viết này và học được điều gì đó mới sẽ giúp bạn tối ưu hóa đối tượng của mình. RankBrain là một thỏa thuận cho người dùng và các chuyên gia SEO cùng một lúc.

Trở nên thành công trong SEO ngày nay có nghĩa là tạo ra một trang web làm hài lòng người dùng. Không quan trọng đó là câu trả lời cho câu hỏi của họ, một sản phẩm chính xác mà họ đang tìm kiếm, một hướng dẫn giúp đỡ họ hay bất cứ thứ gì khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *