Search engine là gì? 10 Công cụ tìm kiếm lớn nhất năm 2021

Search engine là gì?

Search engine là một công cụ trực tuyến tìm kiếm kết quả trong cơ sở dữ liệu của nó dựa trên truy vấn tìm kiếm (từ khóa) do người dùng internet gửi. Kết quả thường là các trang web phù hợp về mặt ngữ nghĩa với truy vấn tìm kiếm.

Các search engine tìm các kết quả trong cơ sở dữ liệu của họ, sắp xếp chúng và lập danh sách có thứ tự các kết quả này dựa trên thuật toán tìm kiếm. Danh sách này thường được gọi là trang kết quả của search engine ( SERP ).

Có rất nhiều search engine trên thị trường, trong khi công cụ được sử dụng rộng rãi nhất là Google. Nhiều trình duyệt trang web như Chrome, Firefox, Safari hoặc Edge thường đi kèm với một search engine mặc định được đặt làm trang chủ hoặc trang bắt đầu.

cắt dán của các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Cách search engine hoạt động

Có thể có một số khác biệt trong cách hoạt động của các search engine nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn như cũ. Mỗi người trong số họ phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

 1. Thu thập thông tin
 2. Lập chỉ mục
 3. Tạo kết quả

1. Thu thập thông tin

search engine có trình thu thập thông tin của riêng họ, các bot nhỏ quét các trang web trên world wide web. Những con bot nhỏ này quét tất cả các phần, thư mục, trang con, nội dung, mọi thứ chúng có thể tìm thấy trên trang web.

Việc thu thập thông tin dựa trên việc tìm kiếm các liên kết siêu văn bản tham chiếu đến các trang web khác. Bằng cách phân tích cú pháp các liên kết này, các bot có thể tìm một cách đệ quy các nguồn mới để thu thập thông tin.

2. Lập chỉ mục

Sau khi bot thu thập dữ liệu, đã đến lúc lập chỉ mục. Chỉ mục về cơ bản là một thư viện trực tuyến của các trang web.

Trang web của bạn phải được lập chỉ mục để được hiển thị trong trang kết quả của search engine. Hãy nhớ rằng lập chỉ mục là một quá trình liên tục. Trình thu thập thông tin quay lại từng trang web để phát hiện dữ liệu mới.

Mẹo nhanh:

Kiểm tra nhanh tất cả các trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn bằng cách sử dụng toán tử tìm kiếm này : “site: domain.com”

3. Tạo kết quả

search engine tạo ra kết quả khi người dùng gửi truy vấn tìm kiếm. Đó là một quá trình kiểm tra truy vấn đối với tất cả các bản ghi trang web trong chỉ mục. Dựa trên thuật toán, search engine chọn các kết quả tốt nhất và tạo một danh sách có thứ tự.

học viện seo cho người mới bắt đầu phần 2 công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu lập chỉ mục chọn kết quả

Thuật toán search engine là gì?

Thuật toán search engine là một công thức duy nhất xác định cách sắp xếp các trang web trong trang kết quả của search engine. Đó là nhãn hiệu của mỗi search engine, do đó, nó được giữ bí mật.

Thuật toán là sự kết hợp của nhiều yếu tố xếp hạng khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy nhiều bài báo đề cập đến các yếu tố xếp hạng “thực” của Google. Sự thật là ngay cả khi bạn biết các yếu tố là gì, bạn cũng không biết trọng lượng chính xác của chúng.

Yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của tất cả các search engine phải là mức độ phù hợp . Mục tiêu chính của search engine là tìm thấy những gì người dùng internet đang tìm kiếm.

Khi nói đến Google, các yếu tố xếp hạng chính là:

 • Mức độ liên quan của trang web / nội dung
 • Sức mạnh và mức độ liên quan của các backlink

Một số yếu tố xếp hạng rất quan trọng khác là:

 • Tối ưu hóa di động
 • Cấu trúc nội dung và tối ưu hóa
 • Khả năng sử dụng
 • Khả năng tiếp cận
 • Tốc độ trang
 • Tín hiệu xã hội
 • Domain authority tổng thể

Tổng của tất cả các phương pháp và kỹ thuật mà chủ sở hữu trang web làm để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của họ được gọi là Tối ưu hóa search engine (SEO).

Các search engine phổ biến nhất

Xét về mức độ phổ biến trên toàn thế giới, Google đã đứng số 1 trong nhiều năm. Đây là danh sách 10 search engine phổ biến nhất:

1. Google

Google là gã khổng lồ trong ngành và có lẽ có thuật toán phức tạp nhất. Nó bao gồm học máy, AI và RankBrain, một thuật toán khác. Google search engine có thể điều chỉnh trọng số của các yếu tố xếp hạng theo hành vi của người dùng và chất lượng của các kết quả trước đó. Hơn 70% người dùng internet trên toàn thế giới thực hiện tìm kiếm của họ trên Google kể từ năm 1998.

2. Baidu

Baidu là search engine đầu tiên ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2000. Nó giống như Google của Trung Quốc. Baidu hợp tác với các công ty như Microsoft, Qualcomm, Intel hoặc Daimler trong các dự án AI khác nhau. Tương tự như Google, họ cung cấp rất nhiều giải pháp khác như dịch vụ đám mây, bản đồ, mạng xã hội, tìm kiếm hình ảnh và video và nhiều giải pháp khác.

3. Bing

Microsoft ra mắt search engine của họ vào năm 2009 như một dự án mới sau các search engine trước đó là MSN Search và Windows Live Search. Mục tiêu chính là phát triển một đối thủ cạnh tranh cho Google. Từ quan điểm toàn cầu, nó không thực sự ở đó nhưng ở Mỹ, Bing là công cụ phổ biến thứ 2 cho các tìm kiếm trên internet.

4. Yahoo!

Ban đầu, nó là một trong những nhà cung cấp email và search engine được sử dụng rộng rãi nhất. Công ty đã phát triển đáng kể trong những năm 1990 nhưng sau năm 2000, bằng cách nào đó, họ bắt đầu thiếu sự đổi mới và đánh mất giá trị của mình. Năm 2017, Yahoo! đã được mua lại bởi Verizon Communications.

5. Yandex

Yandex Search là search engine chính của Nga. Theo Wikipedia, Yandex tạo ra hơn 50% tổng số lượt tìm kiếm ở Nga. Mặc dù thuật toán không phức tạp như Google, nhưng nó không ngừng trở nên tốt hơn. Yandex được tích hợp AI và máy học để phân tích các tìm kiếm và học hỏi từ chúng.

6. Hỏi

Ask (trước đây là Ask Jeeves) được ra mắt vào năm 1996. Nó được thiết kế để trả lời các câu hỏi được gửi đến biểu mẫu tìm kiếm. Nhờ thanh công cụ Ask, search engine này đã có thể cạnh tranh với các ông lớn như Bing, Yahoo! và Google. Thật không may, thanh công cụ đã được cài đặt nhiều lần như một tính năng trình duyệt không mong muốn.

7. DuckDuckGo

DuckDuckGo là một search engine hơi khác. Họ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách không theo dõi bất kỳ thông tin nào. DuckDuckGo không hiển thị kết quả được cá nhân hóa dựa trên các tìm kiếm trước đó của bạn. Tương tự như vậy, các nhà quảng cáo không thể theo dõi hành vi của người dùng. Mặt khác, bạn có thể khởi chạy quảng cáo qua Bing vì DuckDuckGo là đối tác tìm kiếm của họ cùng với Yahoo.

8. Naver

Naver là Google của Hàn Quốc. search engine này bao gồm khoảng 75% các tìm kiếm trong nước. Nó được đưa ra vào năm 1999 và vào năm 2000, nó có thể lấy ra nhiều loại kết quả khác nhau phù hợp với các từ khóa đã nhập. Kết quả thu được bao gồm các trang web, hình ảnh, blog, nhà hàng, cửa hiệu,… Google đã ra mắt tính năng này 5 năm sau đó.

9. AOL

Vào những năm 1990, AOL là một trong những search engine dựa trên trình thu thập thông tin lớn nhất. Là một công ty, AOL cung cấp rất nhiều dịch vụ khác: dịch vụ email, tin nhắn nhanh, nội dung video, trang vàng, hướng dẫn thành phố. Tìm kiếm AOL ngày nay được sử dụng bởi không quá 0,5% người dùng internet.

10. Dogpile

Dogpile là một công cụ siêu tìm kiếm. Nó tạo trang kết quả của search engine bằng cách thực hiện đồng thời các yêu cầu tìm kiếm cho cùng một truy vấn trong các search engine khác. Cụ thể là: Google, Yahoo !, Yandex và các công cụ khác. Dogpile được ra mắt vào năm 1995.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *